การผ่าตัดเสริมร่องริมฝีปาก

“ร่องริมฝีปาก” ตำแหน่งบางๆ ที่ใครหลายคนมองข้ามไม่สนใจ แต่ทราบหรือไม่ว่าร่องริมฝีปากเป็นจุดที่สามารถช่วยให้เรามีภาพลักษณ์ที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ เราอาจจะเคยพบว่าบางคนมีปัญหาริมฝีกปากบนยื่น หรือบางคนก็มีปัญหาริมฝีปากบนหุบเข้าหาใบหน้ามากเกินไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดภาพลักษณ์ โดยรวมของใบหน้าที่ไม่ดีได้ในส่วนหนึ่ง และอาจทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจในสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ดังนั้น กระแสของการศัลยกรรมปาก ก็ถือเป็นจุดที่คนให้ความสำคัญอยู่ไม่น้อย เพราะจุดเล็กๆ บนใบหน้าก็คือตำหนิเล็กๆ อย่างหนึ่งนั่นเอง ข้างในริมฝีปากเรามีอะไรบ้าง ตามลักษณะทางกายภาพปากของชายและหญิงจะแตกต่างกันอยู่ 3 ด้านคือ ขนาด การบิด (หมุนเข้าและออก) และความโค้งของริมฝีปาก ทั้งนี้ริมฝีปากถูกจัดอยู่ในส่วนของผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อเป็นองค์ประกอบหลัก และเป็นอวัยวะที่ไม่มีกระดูก ดังนั้น ริมฝีปากจึงสามารถยืดหยุ่น บิดหรือโงได้ในลักษณะต่างๆ โดยปกติแล้วริมฝีปากบนจะมีลักษณะที่บางกว่าริมฝีปากล่าง ซึ่งภายในริมฝีปากประกอบด้วย เส้นเลือดฝอยมากมาย จนทำให้ปากเราดูเป็นสีแดงหรือสีที่แตกต่างกับผิวหนัง ซึ่งผิวบริเวณริมฝีปากจะเปราะบางกว่าผิวส่วนอื่น เพราะไม่มีต่อมเหงื่อ ขน หรือต่อมไขมัน ที่คอยป้องกันแบบส่วนอื่นๆ โดยปกติของร่างกายจะมีต่อมเหงื่อ ซึ่งมีผลช่วยให้ผิวเรียบเนียน ฆ่าเชื้อโรค และคอยช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย และนั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่ในริมฝีปากเลย จึงทำให้ริมฝีปากของเราแห้ง แตกได้ไวกว่าส่วนอื่นของร่างกาย ริมฝีปากอยู่ภายใต้การควบคุมของกล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Orbicularis และถูกสั่งการโดยสมองส่วนนอก ซึ่งทำหน้าที่ในการรับประสาทสัมผัส ซึ่งช่วยทำให้เราสามารถเปิดปิดปาก เคี้ยวอาหาร กัด หรือกลืนอาหารได้ ทั้งนี้ริมฝีปากยังถูกควบคุมภายใต้อำนาจจิตใจของเรา ซึ่งหมายถึงหากเรารู้สึกมีความสุข

ศัลยกรรมตกแต่ง ลูกกระเดือก

คำพูดติดปากที่ว่า อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ คงใช้ไม่ได้ในสมัยนี้สักเท่าไร เพราะขนาดมองลึกลงไปถึงลูกกระเดอกก็อาจทำให้เกิดความสับสนกันได้แล้วว่าใครเป็นใคร เพศไหนยังไงกัน แต่ก็ถือเป็นวิวัฒนาการที่น่าภูมิใจของมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะเชื่อว่าใครหลายคน ไม่ว่าชายหรือหญิง (แท้-เทียม) คงเคยรู้สึกมีปัญหากับขนาดของลูกกระเดือกของตัวเอง หรือแม้แต่ปัญหาลูกกระเดือกที่เกินมาของบางคนด้วยแน่ๆ อย่าเพิ่งร้องไห้หนักไป เพราะลูกกระเดือกไม่เคยทำร้ายชีวิตเรามากมายขนาดนั้น ลูกกระเดือกมีหน้าที่อะไร ลูกกระเดือก คือ กระดูกอ่อนไทรอยด์ (Thyroid cartilage) ซึ่งเป็นกระดูกอ่อนชิ้นใหญ่ที่สุดใน 9 ชิ้นทั้งหมดของกล่องเสียง และมักจะสังเกตเห็นได้ชัดมากในผู้ชาย เพราะกระดูกไทรอยด์ของผู้ชายจะใหญ่กว่าของผู้หญิงมาก กระดูกอ่อนนี้จะอยู่ในตำแหน่งต้นทางของหลอดลม และทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของกล่องเสียง ลูกกระเดือกผู้หญิง กับ ลูกกระเดือกผู้ชาย ต่างกันตรงไหน ใครใคร่ไม่ทราบว่าผู้หญิงเราเองก็มีลูกกระเดือกกับเขาด้วยเหมือนกันนะ เพียงแต่ลูกกระเดือกของผู้หญิงจะเล็กกว่าลูกกระเดือกของผู้ชาย ซึ่งมีสาเหตุดังนี้ ในช่วงแรกเกิดเลยนั้น ผู้หญิงและผู้ชายจะมีขนาดของกระดูกอ่อนไทรอยด์ที่เท่ากัน แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่เพิ่มขึ้นในเด็กผู้ชาย จะทำให้เสียงของพวกเขาทุ้มขึ้น และลูกกระเดือกก็จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วย ไขมันบริเวณลำคอของผู้หญิงนั้นมีมากกว่าในผู้ชาย จึงทำให้บดบังขนาดของลูกกระเดือก และด้วยเพราะกล่องเสียงของผู้ชายมีขนาดที่ใหญ่กว่าของผู้หญิง จึงทำให้ลูกกระเดือกนั้นยื่นออกมามากกว่าโดยปริยาย กระดูกอ่อนไทรอยด์จะทำมุม 90 องศาในผู้ชาย ส่วนผู้หญิงนั้นกระดูกอ่อนจะทำมุมเอียงประมาณ 120 องศา จึงเป็นที่มาที่ลูกกระเดือกของผู้หญิงจะมีความนูนน้อยกว่าผู้ชาย แต่สำหรับผู้ชายบางคนที่มีปัญหาว่าตัวเองไม่มีลูกกระเดือก ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคนเท่านั้น การผ่าตัดลูกกระเดือก •

วิธีการลดพุงการผ่าตัดลดพุงหรือการดูดไขมัน

พุง หรือ หน้าท้อง เป็นปัญหาด้านรูปร่างที่กวนใจของใครหลายคน เพราะนอกจากจะลำบากทั้งในตอนเลือกซื้อหาเสื้อผ้าเพื่อมาอำพรางหุ่นแล้ว “พุง” ยังทำให้สูญเสียความมั่นใจเวลาที่ต้องเข้าหาคนอื่นอีกต่างหาก จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรดาผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกให้ดูดี ต่างพยายามสรรหาวิธีการลดพุงที่ได้ผล ซึ่งต้องบอกว่าวิธีที่ดีที่สุดก็คือการดูแลตัวเอง และมีวินัยในการใช้ชีวิตนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อช่วยเผาผลาญ พลังงานที่รับประทานเข้าไป การควบคุมและเลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้สุขภาพดี หุ่นสวย แต่ก็คงเพราะสภาพสังคมในปัจจุบันมีความเร่งรีบ และแข่งกับเวลาอยู่ตลอด อย่าว่าแต่จะแบ่งเวลาไปออกกำลังกายเพื่อลดพุงเลย แม้แต่การควบคุมอาหารในแต่ละมื้อที่รับประทาน ก็เป็นเรื่องที่ดูจะยุ่งยาก เสียเหลือเกิน อีกทางเลือกหนึ่งก็คงต้องพึ่งวิวัฒนาการทางการแพทย์ เพื่อช่วยกำจัดไขมันที่สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน และปลอดภัย รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงที่น้อยที่สุด ซึ่งวิธีที่คนนิยมเลือกใช้กันนั้นก็คือ การดูดไขมันและการผ่าตัดลดพุง แต่วิธีไหนที่ดีกว่าหรือแบบใดที่จะเหมาะสมมากกว่ากัน วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน การผ่าตัดลดพุงหรือการดูดไขมัน ถือเป็นการศัลยกรรมด้วยกันทั้งคู่ ทั้งนี้ก็เพื่อลดขนาดหน้าท้องที่พุงพุ้ย ให้กลายเป็นหน้าท้องที่แบนราบอย่างที่คุณใฝ่ฝัน โดยการผ่าลดพุง (Tummy Tuck หรือ Abdominoplasty) คือ การตัดไขมันหน้าท้อง เป็นการผ่าตัดเพื่อกำจัดไขมันและผิวหนังส่วนที่เกินบริเวณหน้าท้อง เป็นการผ่าตัดเพื่อกำจัดไขมันและผิวหนังส่วนที่เกินบริเวณหน้าท้อง รวมทั้งการแก้ไขกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หย่อนยาน การผ่าตัดลดพุงนี้ จะช่วยให้หน้าท้องดูตึงขึ้น โดยจะทำการผ่ากรีดบริเวณใต้หน้าท้อง เพื่อนำไขมันส่วนเกินออก หลังจากนั้นจะดึงกล้ามเนื้อให้กระชับ ส่วนการดูดไขมัน (Liposuction) คือ การลดไขมันที่สะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยการใช้ท่อขนาดเล็กสอดเข้าไปในชั้นผิวหนังและดูดไขมันส่วนเกินออก

วิธีแก้ไขปัญหาร่องลึกใต้ตา

Q : ดิฉันอายุ 41 ปี มีปัญหาหน้าดูแก่ก่อนวัย และดูโทรมมาก เท่าที่สังเกตนอกจากมีริ้วรอยแล้ว ส่วนหนึ่งที่คิดว่าเป็นปัญหาที่ทำให้เป็นกังวลมากที่สุดคือ ปัญหาหน้าแบบเป็นร่องคาดจากใต้ตา และมีปัญหาเป็นร่องลึกใต้ตา ดูหมองคล้ำ คิดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้หน้าดิฉัน ดูแก่ก่อนวัย น่าจะฉีดฟิลเลอร์แต่เท่าที่ทราบฟิลเลอร์มีอายุจำกัดแค่ไม่เกิน 1 ปี อยากทราบว่ามีวิธีใดที่ทำให้อยู่ได้นาน แต่ดิฉันกลัวการทำศัลยกรรมนะค่ะ A : ปัญหาที่คุณกล่าวมานั้น เป็นปัญหาที่พบได้ในทุกๆ คน และเป็นปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ใบหน้าของเราดูแก่และดูไม่สดใส นั่นคือ ปัญหาร่องลึกใต้ตาและบางรายอาจมีถุงใต้ตาด้วย รวมทั้งปัญหารอยคาดที่โหนกแก้ม ทำให้เกิดปัญหาใบหน้าช่วงกลางหย่อนคล้อย ส่งผลต่อเนื่องลงมาถึงการหย่อนคล้อยของใบหน้าช่วงล่างอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้โดยมากเป็นปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ เช่นวัย 20 ปี และความรุนแรงของปัญหาเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ จนเห็นได้ชัดเจนในเกือบทุกคนในวัยประมาณ 35 ปี ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก ปัญหาของผิวที่หย่อนคล้อย โดยเริ่มเกิดจากการเสื่อมของกระดูกโหนกแก้มตามวัย เมื่อกระดูกโหนกแก้มเสื่อมผิวหนังชั้นบน (ชั้นไขมันชั้นลึก, ชั้นกล้ามเนื้อ, ชั้นไขมันชั้นตื้น รวมทั้งชั้นผิวหนัง) จึงขาดการพยุง จึงทรุดตัวลงมาพร้อมๆ กับชั้นต่างๆ ดังกล่าวเสื่อมโทรมและฝ่อตัวลงด้วย จึงทำให้ใบหน้าช่วงโหนกแก้มใต้ตาแบนลง และบางรายเป็นรอยคาดหรือร่องลึกชัดเจน พร้อมกับผิวบริเวณที่หย่อนลงตกลงมา ทำให้กลายเป็นร่องแก้มที่ลึกขึ้น

ปรับแต่งหน้าผาก ศัลยกรรมหน้าผาก

หน้าผากที่ดีควรจะโหนกนูน เพื่อเป็นการเปิดรับความโชคดี นั่นคือประโยคที่เรามักจะคุ้นหูคุ้นตากันสำหรับลักษณะหน้าผากตำแหน่งรับทรัพย์ ตามตำราโหงวเฮ้งในหลายๆ แขนง แต่หากพูดถึงหน้าผากในลักษณะของความสวยงามนั้น การมีหน้าผากที่สวยรับกับใบหน้าทุกองศา เป็นสิ่งที่ใครมีก็น่าอิจฉาอยู่ไม่น้อย จะสังเกตได้ว่าคนที่มีลักษณะหน้าผากรับกับใบหน้าที่ดี จะสามารถเปลี่ยนบุคลิกได้หลากหลายกว่าคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหน้าผาก เช่น คนที่มีหน้าผากกว้างหรือแคบเกินไป วันนี้เราจะมาขยายวิธีเสริมหน้าผากและตกแต่งหน้าผากให้สวยงาม ลดอาการอิจฉาคนอื่น ให้ทุกคนได้มีบุคลิกใหม่ๆ แบบไม่ให้ใครน้อยหน้าใครกันเลย ศัลยกรรมหน้าผาก เหมาะกับใครบ้าง • สำหรับผู้ที่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก หรือมีผิวที่ไม่เรียบเนียน • สำหรับคนที่มีหน้าผากแคบหรือกว้าง (หน้าผากเถิก) เกินไป • สำหรับคนที่มีสันจมูกต่ำ เสริมหน้าผากแบบไม่ต้องผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ เหมาะสำหรับคนที่มีหน้าผากบุ๋มหรือแบนเล็กน้อยเฉพาะจุด และอยากปรับให้ดูโค้งขึ้นหรือหรือเติมเต็มส่วนที่ขาด แต่การฉีดฟิลเลอร์ในส่วนนี้ จะให้ความรู้สึกที่เจ็บกว่าการฉีดฟิลเลอร์ส่วนอื่น เพราะหน้าผากเป็นบริเวณที่มีเนื้อค่อนข้างน้อยและมีเส้นประสาทอยู่มาก ขั้นตอนการเสริมหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ โดยแพทย์จะทำการทำความสะอาดผิวในบริเวณที่จะทำการรักษา และแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที จากนั้นแพทย์จะฉีดยาที่มีส่วนผสมของอะดรีนาลีนเพื่อให้เส้นเลือดหดตัว พร้อมทำการฉีดฟิลเลอร์ที่จุดต่างบริเวณหน้าผาก ส่วนตรงกลางหน้าผากจะมีเส้นเลือดใหญ่อยู่ในทิศทางแนวตั้ง จากหัวคิ้วขึ้นไปบริเวณไรผม การฉีดควรฉีดจากบริเวณกลางหน้าผากด้านบนลงมา เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บต่อเส้นเลือด หลังจากนั้นจะคอยปั้นเพื่อให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปนั้นเนียนได้รูป หลากวิธี “ผ่าตัดเสริมหน้าผาก” 1.การฉีดไขมัน แพทย์จะทำการวางยาชาหรือยาสลบคนไข้ และทำการเอาไขมันของคนไข้จากส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นแขนหรือต้นขา ออกมาปั่นแยกเอาเฉพาะเซลล์ของไขมัน

ทำดั้งให้โด่งเสริมจมูกด้วยฟิลเลอร์

หากมีการตั้งคำถามว่าผู้หญิงอยากมีหน้าสวยหรือหุ่นเฟิร์มมากกว่ากัน? หลายคนคงเลือกที่จะตอบว่าการมีหุ่นเป๊ะน่าจะดีกว่า เพราะคนภายนอกมองมาจะได้รู้ว่าเราเป็นคนที่รู้จักดูแลตัวเอง แต่ผู้หญิงอีกกว่าครึ่งก็คงเลือกที่จะตอบว่า หน้าสวยดีกว่า เพราะใบหน้าเป็นจุดปะทะสายตาคนเป็นอันดับแรกๆ แต่ไม่ว่าการมีรูปร่างที่ดีก่อนแล้วค่อยปั้นหน้าให้สวย หรือการมีหน้าสวยแล้วค่อยปั้นหุ่นให้ดี ก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนล้วนฝันหาด้วยกันทั้งนั้น และเมื่อพูดถึงการปั้นหน้าให้สวยแป๊ะแบบไม่หลุดมือ หนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมาก คือ การเสริมจมูกนั่นเอง จะสังเกตเห็นว่าบางคนแค่ไปทำจมูกเพียงอย่างเดียว ใบหน้าก็เปลี่ยนและดูดีขึ้นในทันตา สวยไวในขั้นตอนเดียวแบบนี้ ก็มาจากปลายเข็มเล็กๆ ด้วยวิธี “ฉีดฟิลเลอร์” ง่ายๆ นะ จมูกแบบไหนควรฉีดฟิลเลอร์ ความจริงแล้วลักษณะของดั้งที่ควรได้รับการเสริมจมูกนั้น ถือว่าไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนเลยก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันการเสริมจมูกรวมไปถึงการปรับโรงหน้า หรืออวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็ไม่ได้มาจากปัญหาของอวัยวะเหล่านั้นโดยตรง หากแต่เป็นการเสริมความงามเพื่อให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น และเป็นวิธีสร้างภาพลักษณ์ในแบบที่ตัวเองคาดหวังไว้ ให้รู้สึกพอใจนั่นเอง แต่ลักษณะของดั้งจมูกที่ถือว่าควรได้รับการปรับเปลี่ยนนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้ • จมูกเรียบดั้งแบนราบ กรณีนี้การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยใช้เพียงจำนวนเล็กน้อย ฉีดเข้าตรงเนื้อเยื่ออ่อนยังตำแหน่งของของจมูก ก็จะช่วยเสริมให้จมูกมีดั้งขึ้นได้โดยทันที • จมูกเบี้ยวไม่ได้รูป เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นการเติมเต็มเนื้อเยื่อให้สมบูรณ์ ดังนั้น สำหรับคนที่มีรูปจมูกเบี้ยว โค้งงอผิดปกติ ก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกได้ด้วยเช่นกัน แต่อาจจะต้องเลือกคุณหมอที่มากประสบการณ์ในการศัลยกรรมจมูกด้วยฟิลเลอร์โดยเฉพาะ เนื่องจากการแก้ปัญหาจมูกที่โค้งงอผิดรูปมีความซับซ้อนมากกว่า การฉีดเสริมจมูกที่แบนเรียบค่อยข้างมาก นอกจากนี้ในกรณีที่จมูกโค้งงอผิดรูปเกินปกติ อาจจะต้องเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกไปเลย แล้วหันไปพึ่งวิธีผ่าตัดเสริมจมูก เพราะจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ดีกว่า

เครื่องมือลดไขมัน เซลลูไลท์

เซลลูไลท์ เซลลูไลท์ เซลลูไลท์ เป็นคำที่คงรบกวนจิตใจและสร้างปัญหาด้านความสวยงามให้กับคุณผู้หญิงทั้งหลาย ที่เห็นผิวไม่เรียบเนียน เป็นคลื่น เหมือนเปลือกส้ม อดนุ่งสั้นอวดผิว ซึ่งไม่ใช่เพียงภายนอกเท่านั้น แต่การเกิดเซลลูไลท์นั้น ยังส่งผลเสียต่อการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง และการขจัดของเสียภายในร่างกาย ทำให้โครงสร้างเนื้อเยื่อของเซลล์ใต้ผิวหนังเสื่อมสภาพ และเสียความยืดหยุ่นไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังอาจเป็นสาเหตุของการเกิดหลอดเลือดอุดตัน อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอัมพาตได้ด้วย เมื่อทราบแล้วคุณผู้หญิงทั้งหลายอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะนวัตกรรมต่างๆ ต่อไปนี้ พร้อมที่จะช่วยให้คุณอวดผิวเนียนท้าสายตาใครต่อใครได้อย่างมั่นใจเลยล่ะ วายร้ายเซลลูไลท์เกิดจากอะไร เซลลูไลท์ เป็นลักษณะของเซลล์ไขมัน ที่สะสมอยู่ชั้นบนของผิวหนัง ทำให้ผนังหุ้มเซลล์เกิดการบิดเบี้ยวและดึงรั้ง ก่อให้ผิวมีลักษณะเหมือนคลื่นกระจาย ขรุขระ ไม่เรียบเนียน ซึ่งที่เห็นว่าผิวหนังบุ๋มนั้น เกิดจากการมีเนื้อเยื่อพังผืดไปดึงบริเวณนั้นมากกว่าปกติ และที่ผิวหนังนูนขึ้นมา เกิดจากกระเปาะของไขมันที่อยู่ชั้นใต้ผิว โดยมักจะพบอาการเหล่านี้บริเวณต้นขา ต้นแขน หน้าท้อง สะโพกและก้น ที่สำคัญเซลลูไลท์ยังเกี่ยวพันกับอายุที่มากขึ้น ความอ้วน รูปร่างของเส้นใยคอลลาเจนที่ยึดไขมัน เพศ ระบบการไหลเวียนของเลือดตรงชั้นไขมันใต้ผิว กรรมพันธุ์ และอาหารที่รับประทาน ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น คนผอมมีเซลลูไลท์หรือไม่ หลายคนคงจะคิดผิดว่าเซลลูไลท์ จะเกิดจากคนที่มีรูปร่างอ้วนเท่านั้น แต่ความจริงแล้วเซลลูไลท์สามารถเกิดได้ทั้งคนอ้วนและคนผอม ที่สำคัญเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอีกด้วย เซลลูไลท์มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ในส่วนหนึ่ง และมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน หรือสุขภาพของเราเองเป็นส่วนใหญ่

ร้อยไหมปรับรูปหน้าเรียวผลไม่ดีขึ้นเลย

Q : ดิฉันเป็นคนหน้ากลม และคางเยอะค่ะ อยากจะให้หน้าดูเรียวเข้ารูป จึงตัดสินใจไปร้อยไหม แต่ผลที่ได้ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าเพราะเหตุใด หรือควรแก้ปัญหาการปรับรูปหน้าด้วยวิธีอื่นดีคะ A : ที่จริงแล้วการร้อยไหมเป็นวิธีที่ดีในการปรับรูปหน้านะคะ ซึ่งทุกวันนี้มีการพัฒนาไปสู่การร้อยไหมแบบผสมผสาน ด้วยการนำหลายเทคนิคมาทำร่วมกัน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การร้อยไหม โบท็อกซ์ และ Ultra V face line ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียน การระบายออกของน้ำเหลือง และไขมันส่วนเกินที่อยู่ใต้ผิว ซึ่งจะช่วยปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ เล็กเรียวอย่างรวดเร็ว ส่วนเส้นไหมที่นำมาใช้นั้นก็มีหลากหลายชนิดมีจุเด่น และความเหมาะสมแตกต่างกันไป เช่น ไหม 3D, ไหมเส้นบิดเกลียว (Double Twist), ไหมก้างขนาดเล็กเพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวในการกระตุ้นคอลลาเจน (Cogged Thread), ไหมก้างขนาดเล็กชนิดดึงได้ (Pulling Cogged) เป็นต้น การร้อยไหมให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นต้องมาจากประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกชนิดของเส้นไหมและเทคนิคในการร้อยไหม ซึ่งจะพิจารณาจากปัญหารูปหน้าคนไข้แต่ละคน หากแพทย์ไม่ชำนาญเลือกเทคนิคหรือใช้ชนิดของเส้นไหมที่ไม่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะไม่ดี และไม่ตรงตามความต้องการของคนไข้ อย่างในกรณีของคนไข้ที่มีรูปหน้าค่อนข้างกลม มีแก้มและคางเยอะ แพทย์ควรใช้เทคนิคการวางไหมสองชั้น ด้วยไหมที่ต่างชนิดกัน ซึ่งจะทำให้เกิดแรงดึงเพียงพอที่จะสร้างโครงหน้าใหม่ ให้กับคนไข้ได้

เทคนิค Triangular Face Lift ทำให้ผิวหน้าบางขึ้นไหม

Q : เทคนิค Triangular Face Lift สามารถอยู่ได้นานขนาดไหน? และหากทำเทคนิคนี้บ่อยๆ จะทำให้ผิวหน้าบางขึ้นไหมคะ? A : เทคนิค Triangular Face Lift เป็นการใช้ฟิลเลอร์ ฉีดพยุงยืดที่ปัญหาโครงสร้างของใบหน้า และแก้ไขถึงต้นเหตุที่ตอบโจทย์ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ที่เกิดจากโครงสร้างของกระดูกที่เสื่อม โดยสามารถยืด และคลี่ผิวที่คล้อยให้เหยียดคลายออก ทำให้ใบหน้าเข้ารูปสวยงามขึ้น และส่งผลให้ใบหน้าดูเด็กลงกว่าเดิม และยังช่วยป้องกันการเสื่อมและการหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตอีกด้วย ผลที่เกิดจากการทำ Triangular Face Lift จะเห็นผลได้เลยในทันทีที่ทำ และจะอยู่นานแค่ไหนขึ้นกับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ซึ่งอาจอยู่ได้ตั้งแต่ 1-2 ปี นอกจากนี้ ยังขึ้นกับปัจจัยเฉพาะบุคคล เพราะแต่ละคนผลอาจอยู่ได้นานต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม ผลที่ช่วยเรื่องการป้องกัน และชะลอความเสื่อมและการหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตจะมีผลไปตลอด แม้จะผ่านการทำการรักษาด้วย Triangular Face Lift ไปนานหลายปีแล้วก็ตาม ดังนั้น ถ้าเริ่มมาทำการรักษาด้วยวิธีนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะยิ่งช่วยป้องกันความแก่ของใบหน้าได้มากขึ้นเท่านั้น ส่วนการรักษาด้วย Triangular Face Lift ไม่ได้มีผลทำให้ผิวบางลงเลยครับ

มีปัญหาต้นขาด้านในใหญ่ ถ้าดูดไขมันจะเป็นอันตราย

Q : มีปัญหาต้นขาด้านในใหญ่มาก เวลาที่น้ำหนักขึ้นต้นขาก็จะใหญ่ขึ้นมากจนเดินเสียดสีกัน บางครั้งเป็นผื่นคัน พยายามออกกำลังกายแต่ก็ลดลงยาก อยากทราบว่าถ้าจะดูดไขมันจะเป็นอันตรายมั้ย แผลเป็นอย่างไร พักฟื้นนานแค่ไหน A : ความอ้วนหรือรูปร่างไม่ได้สัดส่วนเป็นปัญหารำคาญใจ โดยเฉพาะปัจจุบันนิยมสาวรูปร่างเพรียวสมส่วนเสริมบุคลิก ไขมันที่พอกพูดในบางส่วนของร่างกายจะกำจัด หรือทำการลดได้ยาก เช่น การสะสมไขมันบริเวณสะโพกบนต้นขา ในปัจจุบันการดูดไขมันที่เป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ บอบช้ำน้อยกว่าแผลเล็กกว่า เรียกว่า Vaser Liposelection จุดเด่นของการดูดไขมันโดยใช้ Vaser Liposelection คือ การใช้เทคโนโลยีพลังงานคลื่นเสียง อัลตราโวนิก ซึ่งเป็นคลื่นเสียงความถี่สูง มาใช้สำหรับการกำจัดไขมันเป็นวิธีการทำงานที่มีความนุ่มนวล เข้ามาแตกตัวเซลล์ไขมัน โดยไม่กระทบกระเทือนเส้นประสาท เส้นเลือด และเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพัน จะไม่ถูกทำลายให้เสียหายไปด้วย จุดเด่นที่สำคัญอีกจุดหนึ่งของการดูดไขมัน โดยใช้ Vaser Liposelection คือ ผลหลังจากการรักษาผิวพรรณจะยังคงมีความเรียบ กระชับ และเกิดความบอบช้ำน้อย สิ่งที่ได้รับจากการทำ Vaser Liposelection คือ สรีระส่วนนั้นเล็กลงไขมันสะสมหายไปคนไข้ฟื้นตัวเร็ว แผลหลังทำเป็นเพียงจุดเล็กๆ และค่อยจางหายไป หลังทำส่วนใหญ่ สภาพผิวหนังจะค่อยๆ หดตัวคืนสู่สภาพ เดิมได้ดีผิวจะยังคงเรียบเนียนเป็นปกติ